TMA  NEWS
Thailand Management Association
Article Sharing

Article Sharing

ทั้งหมด ( 211 )
เรียงลำดับ   :    ล่าสุดก่อน   |    เก่าที่สุดก่อน

“The Show Must Go on : Way Forward for Travel & Hospitality Service Industry”

05 สิงหาคม 2563   |  เวลา 16:49 น.
สรุปสาระสำคัญจากการสัมมนาพิเศษ Executive Forum on Competitiveness 2020 ครั้งที่ 1 TMA Center for Competitiveness (ศูนย์เพื่อการพัฒนาความสามารถในการแข่งขัน สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย) และ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) ร่วมกันจัดงาน Executive Forum on Competitiveness 2020 หัวข้อ “The Show Must Go on: Way Forward for Travel & Hospitality Service Industry” เพื่อสร้างความเข้าใจและมุมมองการดำเนินงานของภาครัฐและเอกชนเกี่ยวกับการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศจากวิกฤต COVID-19 ที่ได้สร้างผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ

New Normal Series No.5 : New Business Model

08 กรกฎาคม 2563   |  เวลา 13:52 น.
จากผลการวิจัยของแต่ละหน่วยงานได้เผยถึงแนวคิดการฟื้นฟูตัวธุรกิจและการปรับปรุงเรื่องของ Business Model เริ่มจาก BCG การทำโควิดแบ่งออกเป็น 3 stage 1.Flatten จัดการปัญหาที่เข้ามา เพื่อให้วิกฤติไม่ลุกลาม 2. Fight กลับไปสู้ ปรับตัวให้เข้ากับสภาพการณ์ที่อ่อนไหว พยายามดำเนินธุรกิจต่อ 3. Future จะทำอะไรในอนาคต เป็นการปรับตัวให้เข้ากับ New Normal หาโอกาสเพิ่มรายได้และผลกำไร

New Normal Series No.4: New People Skills

08 กรกฎาคม 2563   |  เวลา 13:37 น.
หนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ายอดขายและผลกำไรในการดำเนินงานขององค์กรธุรกิจ คือการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ แต่การวางแผนพัฒนาทักษะของบุคลากรไม่ใช่เรื่องง่ายและในอดีตเราต่างเข้าใจว่าสิ่งนี้เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของหน่วยงานฝึกอบรม

​TMA New Normal Series No.3: New Selling Skills

22 มิถุนายน 2563   |  เวลา 14:42 น.
ในงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง New Selling Skills วิทยากรเปิดการสนทนาด้วยแนวคิดการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ นั่นคือ “ในช่วงวิกฤตินี้ ทักษะการขายไม่สำคัญเท่าการบริหารการขาย เรื่องของการขายจะกลายเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์” เพื่อแก้โจทย์ยากของธุรกิจวันนี้ในช่วงวิกฤติโควิด-19 นั่นคือทีมขายขายสินค้าและเก็บเงินลูกค้าได้ยากขึ้น
เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลง จะมีใครบ้างที่พร้อมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต? การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกครั้งนี้ ทำให้การจินตนาการถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างทันทีทันใดในอนาคตอันน่าตระหนกตกใจที่สุดของพวกเรานั้น มีความสำคัญ เพราะมันคุ้มค่าอย่างแน่นอน หากเราใส่ใจความเป็นไปได้เหล่านี้
การระบาดของไวรัสโควิด-19 กำลังทดสอบหลายสมมติฐานเกี่ยวกับโลกของเรา ไม่ว่าจะเป็นโลกาภิวัตน์ ความก้าวหน้า และการเชื่อมต่อกันของเครือข่ายเทคโนโลยีต่าง ๆ แม้ว่าไวรัสชนิดนี้ จะมีขนาดเล็กมากเพียง120 นาโนเมตร แต่เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดมาตรฐานของไวรัส นับว่ามีขนาดใหญ่เลยทีเดียว ไวรัสนี้กำลังส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและมนุษย์เราในหลาย ๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต การคมนาคมขนส่ง รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ
ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเกิดจากเชื้อ “โคโรนาไวรัส” นี้ เป็นบททดสอบว่าเราจะสามารถปกป้องระบบสาธารณสุขได้อย่างไรในยุคดิจิทัล พร้อมกับทำให้การจัดการสิทธิทางดิจิทัล เช่น การเข้าถึงและการใช้ข้อมูลดิจิทัล เป็นไปอย่างเหมาะสมตามหลักสิทธิมนุษยชนตามมาตรฐานสากล
ถ้าหากใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่า โลกที่เราอาศัยอยู่ควรจะถูกนิยามแบบไหน เป็นโลกแห่งความผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อน หรือมีแต่ความคลุมเครือ? สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ สามารถไขข้อสงสัยดังกล่าวได้อย่างชัดเจน เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของทฤษฎี Butterfly Effect

TMA NEW NORMAL SERIES No.2: New Operation Platform

04 มิถุนายน 2563   |  เวลา 11:45 น.
งาน Operation จะเป็นอย่างไรในยุคที่ต้องผสานวิถีโลกใบใหม่เข้ากับโลกและ IT infra แบบเก่า เป็นโอกาสเรียนรู้แนวทาง เพื่อพาองค์กรเดินหน้าสู่อนาคต พบกับคุณทาโร่ ธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ และแอพด้านการเงินของธุรกิจในกลุ่มเจมาร์ท และผู้แต่งหนังสือติดอันดับขายดี “มีบางอย่างผิดในธุรกิจคุณ” ที่พร้อมถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์ ทั้งในฐานะผู้บริหารมืออาชีพในหลากธุรกิจและการเป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรใหญ่อย่าง ปตท.
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )